วันที่ 24 – 25 กรกฎาคม 2567 นายเดชา จิตรภิรมย์ ปศุสัตว์จังหวัดชุมพร มอบหมายให้ นายเสนีย์ จงประเสริฐ นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ร่วมกับ ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ปทุมธานี ดำเนินการจัดฝึกอบรมเกษตร โครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ให้กับ Smart Farmer หลักสูตร "เทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ" ณ กลุ่มพัฒนาอาชีพการเลี้ยงสุกร ตำบลวิสัยใต้ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
วันแรกของการจัดฝึกอบรม มีรายละเอียด ดังนี้
1. การบรรยาย หัวข้อ หลักการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์เบื้องต้น
2. การบรรยาย หัวข้อ วิทยาศาสตร์เนื้อสัตว์และ สุขลักษณะที่ดีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์
3. การตัดแต่งเนื้อสัตว์เพื่อการแปรรูป
4. การแปรรูปผลิตภัณฑ์แหนม (กระบวนการหมัก)
5. การแปรรูปผลิตภัณฑ์กุนเชียง (กระบวนการอบแห้ง)
วันที่สองของการจัดฝึกอบรม มีรายละเอียด ดังนี้
1. การแปรรูปผลิตภัณฑ์กุนเชียง
2. การแปรรูปผลิตภัณฑ์แหนมหมู
3. การแปรรูปผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นหมู
4. การตลาดและบรรจุภัณฑ์
View the embedded image gallery online at:
https://pvlo-cmp.dld.go.th/index.php/th/news-menu-2/livestock-news-menu/2424-smart-farmer-10#sigFreeId44b5eaae19
https://pvlo-cmp.dld.go.th/index.php/th/news-menu-2/livestock-news-menu/2424-smart-farmer-10#sigFreeId44b5eaae19
กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์
ครอบครัวปศุสัตว์ “ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง"